Tư vấn mua thảm tập yoga loại nào tốt?

Từ chuyên gia đến người yêu thích yoga đều đồng ý rằng, thảm tập yoga là vật dụng không thể thiếu với những người luyện tập môn thể thao này. Tuy nhiên, để biết được tấm thảm tập yoga loại nào tốt, an toàn và phù hợp với bạn thì không phải là điều đơn giản.

Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm lựa chọn thảm tập yoga tốt nhất với mọi người để giúp các bạn có kết quả tập tốt hơn.

Chọn thảm tập yoga với chất liệu tốt

Chất liệu là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tấm thảm tập yoga cao cấp phù hợp tập lâu dài hay bình dân thích hợp cho người mới luyện tập.

Thị trường hiện nay có 2 vật liệu thường dùng để làm những tấm thảm tập yoga là PVC và TPE.

Thảm tập làm từ PVC

PVC (viết tắt của Polyvinyl chloride): Đây là vật liệu phổ biến thường sử dụng để sản xuất các tấm thảm tập giá rẻ, bình dân và được bán khá nhiều ở các shop đồ thể thao Việt Nam.

tham tap Yoga loai nao tot

Ưu điểm: giá thành rẻ (khoảng 150.000đ trở lên), nhiều màu sắc bắt mắt. Thời gian sử dụng tương đối bền, nếu tập thường xuyên thì thảm có thể sử dụng trong khoảng 6 đến 12 tháng.

Nhược điểm: không bền, sau một thời gian tập thảm sẽ bị xẹp, không còn đàn hồi, các hạt nhựa dễ bị bong tróc, đồng thời thảm dễ dính bẩn, khó vệ sinh và có mùi nhựa khá khó chịu.

Thảm tập yoga làm từ TPE

TPE (viết tắt của Thermoplastic Elastomer): vật liệu này là loại cao cấp mới được áp dụng trong chế tạo thảm Yoga cao cấp.

Ưu điểm: Thảm yoga TPE được làm từ cao su tự nhiên nên độ đàn hồi tốt, độ bám dính, khả năng co kéo giãn và chịu lực cao. Hơn nữa, vật liệu TPE được ép khuôn bằng nhiệt, không chứa hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường và an toàn khi tiếp xúc với da.

Thời gian sử dụng với thảm TPE từ 3 tới 5 năm.

Nhược điểm: Giá thành cao hơn nhiều so với thảm PVC.

Như vậy, bạn nên mua thảm tập yoga loại nào? Câu trả lời còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Thảm PVC phù hợp với các bạn đang muốn tập thử Yoga rồi mới quyết định có gắn bó lâu dài hay không. Còn với những người tập yoga lâu năm thì bạn nên lựa chọn thảm TPE vì độ bền cao, chất lượng tốt, các tính năng sử dụng đều vượt trội so với thảm PVC.

Kiểm tra tính đàn hồi của thảm tập yoga

Mua thảm tập yoga loại nào tốt

Khi tập luyện, cơ thể bạn phải luôn tiếp xúc với thảm nên độ đàn hồi của thảm là rất quan trọng. Bạn cần kiểm tra kỹ độ đàn hồi bằng cách sau: tay nắm chặt vào thảm, nếu thấy tay có thể chạm sát nhau qua lớp thảm một cách dễ dàng thì nghĩa là thảm quá mềm và độ đàn hồi không tốt.

Nếu sử dụng thảm này để tập yoga một thời gian thì cơ thể sẽ cảm thấy đau hơn vì tiếp xúc với sàn.

Kiểm tra khả năng chống trơn – trượt

Cách đơn giản để bạn kiểm tra khả năng chống trơn trượt của thảm yoga là trải tấm thảm ra, đẩy mạnh xem tấm thảm hay tay bạn có trượt trên nền nhà hay không. Nếu có nghĩa là khả năng chống trơn trượt của thảm không được tốt.

Theo kinh nghiệm thì bạn nên chọn thảm có mặt tiếp xúc với sàn có kiểu gân sóng, mặt tiếp xúc với người là vân chìm là tốt nhất.

Kiểm tra độ lồi lõm của thảm

Đa phần các tấm thảm tập yoga TPE cao cấp thì sẽ không có lỗi lồi lõm nhưng với những tấm thảm PVC thì bạn cần kiểm tra kỹ điều này.

Để kiểm tra, bạn trải tấm thảm ra sàn xem có chỗ nào bị lồi hay lõm không, nếu có điểm nào bất thường thì bạn nên đổi một tấm thảm khác. Nếu sử dụng thảm không bằng phẳng thì không những dùng nhanh hỏng mà cảm giác tập cũng không tốt.

Lựa chọn kích thước thảm tập yoga phù hợp

thảm tập yoga cao cấp

Hầu hết các tấm thảm tập yoga hiện nay đều là 2 kích thước: 183cm x 63cm và 173cm x 61cm. 2 kích thước này đã là chuẩn nên bạn chỉ cần lựa chọn xem kích thước tấm thảm nào đủ dài hơn chiều cao của cơ thể. Ví dụ, nếu bạn cao 165cm thì hãy lấy loại thảm chiều dài 173cm là đủ.

Độ dày mỏng của thảm

Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn thảm tập yoga có độ dày như sau:

  • Độ dày từ 3mm đến 5mm phù hợp tập cho các huấn luyện viên hay người đã luyện tập Yoga trong ít nhất 1-2 năm.
  • Với người mới bắt đầu tập, bạn nên chọn tấm thảm dày 6mm, 8mm hoặc 10mm.

Bạn không có nhiều thời gian tìm hiểu và lựa chọn một tấm thảm phù hợp với mình? Vậy mua thảm tập yoga loại nào tốt? Một vài loại thảm tập yoga sau đây được các huấn luyện viên và những người tập yoga kinh nghiệm nhiều năm đều khuyên nên chọn, bạn có thể tham khảo thêm:

  • Thảm yoga TPE 1 lớp dày 6mm.
  • Thảm tập yoga TPE 2 lớp dày 6mm
  • Thảm tập yoga Adidas dày 8mm.
  • Thảm tập yoga Nike dày 5 mm.
  • Thảm tập yoga Reebok dày 4mm.

Những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn thảm tập yoga loại nào tốt và phù hợp nhất với mình. Chúc bạn đạt hiệu quả tập yoga tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *