Thời gian tập yoga tốt nhất là như thế nào?

Mùa thu đông, bạn nên tập yoga vào giữa buổi sáng và cuối buổi chiều là tốt nhất

Thời gian tập yoga rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện yoga của bạn. Tập yoga vào những thời điểm thích hợp sẽ giúp đánh thức các giác quan, tăng cường thể chất, tinh thần, cũng như tăng quá trình trao đổi chất. Vậy thời gian tập yoga tốt nhất là lúc nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thời gian tập yoga tốt nhất vào mùa hè

Buổi sáng

Ở mùa hè, tập yoga vào buổi sáng là tốt nhất,  thời gian này được gọi là “thời gian thần thánh của yoga”. Buổi sáng là thời điểm không gian yên tĩnh nhất, không khí trong lành nhất nhờ đó đem đến tinh thần sảng khoái, thoải mái nhất cho bạn trong cả một ngày dài.

Thêm vào đó, buổi sáng là lúc dạ dày của bạn đang đói, rất tốt cho việc yoga và tốt cho thiền định. Chính vì thế, buổi sáng là thời gian tập yoga tốt nhất trong ngày.

 Vào mùa hè, tập Yoga vào buổi sáng là tốt nhất
Vào mùa hè, tập Yoga vào buổi sáng là tốt nhất

Tuy nhiên nếu không thể sắp xếp được thời gian tập yoga vào buổi sáng bạn cũng thế thể tập yoga vào thời điểm sau đây:

Cuối buổi chiều

Tuy đây không phải là thời gian tập yoga tốt nhất nhưng tập yoga vào cuối buổi chiều vẫn có một số ưu thế như: đây là thời điểm bạn có thể chất tốt nhất và dạ dày đang rỗng, có lợi cho việc hô hấp cơ hoành, tốt cho việc phòng và chữa bệnh.

Lưu ý trước khi tập vào buổi chiều, bạn hãy tạo ra sự thoải mái cho cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần để loại bỏ căng thẳng, tăng khả năng tập trung trí não nếu như muốn đạt hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Buổi tối

Khi tập vào buổi tối, yoga sẽ giúp tâm trí thoải mái hơn, phòng chống được mệt mỏi, giúp bạn đi vào giấc ngủ tốt hơn.

Thời gian tập yoga tốt nhất vào mùa thu đông

Mùa thu đông, tập yoga vào giữa buổi sáng, cuối buổi chiếu là tốt nhất. Bởi theo các chuyên gia và huấn luyện viên yoga, thời gian tập yoga tốt nhất trong ngày vào mùa thu đông là giữa buổi sáng hoặc cuối buổi chiều.

Mùa thu đông, bạn nên tập yoga vào giữa buổi sáng và cuối buổi chiều là tốt nhất
Mùa thu đông, bạn nên tập yoga vào giữa buổi sáng và cuối buổi chiều là tốt nhất

Bởi thời gian này nhiệt độ không quá thấp, dạ dày chúng ta lại không chứa nhiều thức ăn, việc tập luyện yoga sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, với những người bị các bệnh về hô hấp thì đây lại càng là thời điểm thích hợp nhất để tập yoga bởi lúc đó thời tiết không quá lạnh và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Có nên tập yoga vào buổi sáng sớm và buổi tối hay không?

Bạn không nên tập yoga vào buổi sáng sớm bởi vì đây là thời điểm thời tiết khá lạnh, đặc biệt là vào mùa thu đông, dễ làm cho bạn dễ bị cảm lạnh. Còn buổi tối thì bạn có thể tập yoga nếu như việc tập không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Vào buổi tối, bạn nên tập sau ăn 1 – 2 giờ đồng thời đảm bảo nơi tập không có gió lùa bởi buổi tối thời tiết cũng lạnh hơn, để bảo vệ sức khỏe.

Một số nguyên tắc cần nhớ khi tập yoga

Thời gian tập Yoga

Ngoài nguyên tắc về thời gian tập yoga tốt nhất mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Bạn nên ghi nhớ tập yoga tối thiểu trong khoảng 15 phút, trong đó có cả phần khởi động và thư giãn sau bài tập.

Cần khởi động kỹ và đúng cách trước khi tập yoga
Cần khởi động kỹ và đúng cách trước khi tập yoga

Tập ít hơn quãng thời gian này thì việc tập không có tác dụng. Còn tập dài hơn có thể  làm các cơ nhức mỏi, 10-15 phút là khoảng thời gian tốt nhất cho một bài tập với các tư thế liên hoàn.

Bước vào buổi tập với cái bụng rỗng

Không nên ăn trước khi tập 2 tiếng đồng hồ, tốt nhất vẫn là tập khi bụng chưa có gì.

Người bị bệnh vẫn có thể tập Yoga, nhưng cần hết sức cẩn thận và phải theo sát sự tư vấn của huấn luyện viên và bác sĩ.

Khởi động kỹ và đúng cách

Khoảng thời gian khởi động trước khi tập rất quan trọng với tập Yoga. Trước khi tập, hãy khởi động khoảng 15 phút với các động tác xoay các khớp căng cơ… sẽ giúp các cơ giãn ra, dần thích nghi với cường độ tập luyện tăng cao ngay sau đó, sẽ giúp giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập.

Sau khi khởi động, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc thực hiện các động tác yoga, kể cả những động tác khó.

Tập luyện chăm chỉ, không chạy theo phong trào

Việc luyện tập đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác và từng giai đoạn. Vì vậy, người tập cần phải có sự nhẫn nại, kiên trì nếu muốn luyện tập yoga có hiệu quả, thậm chí cố gắng trong cả đời người để có thể đi đến cùng.

Tất cả những ai đang luyên tập hay có dự định luyện tập yoga thì phải luôn tâm niệm rằng tập yoga không phải là một trào lưu nhất thời, không thể tập theo ý thích hay theo ý muốn của người khác, cần phải tập đều đặn, hàng ngày, đúng quy trình và tuân thủ nguyên tắc.

Thảm tập Yoga

Không nên tập yoga trên nền đất trống có thể bị cảm lạnh và những chất tiết xuất ra của cơ thể khi tập asana có thể bị phá huỷ. Thảm tập cần phải được thường xuyên làm vệ sinh.

Hy vọng rằng bài viết trên đây về thời gian tập yoga tốt nhất cũng như những lưu ý khi tập yoga sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button