Tập yoga như thế nào là đúng cách cho người mới bắt đầu?

Có nhiều cách tập Yoga dành cho từng nhóm đối tượng khác nhau, đặc biệt là những người mới bắt đầu tập. Tuy nhiên, vì thế ở những động tác đầu tiên khá dễ nên nhiều khi người tập thường có tâm lý chủ quan và không xem trọng các nguyên tắc tập. Vậy tập yoga như thế nào là đúng cách cho người mới bắt đầu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Việc tập yoga không đúng cách sẽ đem đến hiệu quả tập luyện không cao, thậm chí còn khiến bạn dễ bị chấn thương trong quá trình tập. Việc tuân thủ một vài nguyên tắc khi tập luyện yoga sau đây sẽ giúp bạn khắc phục và phòng tránh được các chấn thương không đáng có đồng thời mang đến hiệu quả luyện tập cao hơn.

tập yoga như thế nào là đúng

Tập yoga như thế nào là đúng cách

Cần có người hướng dẫn

Lời khuyên đầu tiên và quan trọng mà các chuyên gia khuyên bạn để tập yoga đúng cách đó là bạn cần có người hướng dẫn tập yoga để việc tập các tư thế được đúng và hiệu quả nhất nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nếu bạn tập yoga không có người hướng dẫn hoặc tập không đúng phương pháp khả năng cao là bạn sẽ làm sai tư thế, có thể dẫn đến chấn thương, trật khớp, hoặc gãy xương, thậm chí  tai biến tim mạch, suy kiệt.

Bên cạnh đó, tập thở trong yoga cũng rất quan trọng nhưng nếu bạn lại không được hướng dẫn cách thở cho đúng thì dù bạn tập các tư thế yoga đúng cũng sẽ không hiệu quả.

Tuân thủ quy trình tập luyện

Tập luyện yoga thông thường gồm 5 bước bao gồm: thiền – khởi động – tập các asana (các động tác) – xoa bóp và thư giãn. Người tập cần phải tuân theo đúng quy trình những bước này để tập được yoga đúng cách. Việc luyện tập yoga cần sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác, từng tư thế để việc luyện tập có hiệu quả. Sau buổi tập nếu tập đúng cách, bạn sẽ thấy đầu óc thanh thản, cơ thể nhẹ nhàng.

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý rằng tập yoga không phải là trào lưu hoặc là ý thích nhất thời, người tập cần phải kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm thực hiện tới cùng khi đã lựa chọn.

Khởi động kỹ trước khi tập

Để tập yoga đúng cách và đạt hiệu quả, bạn cần phải khởi động thật kỹ trước khi tập luyện, đặc biệt khi bạn là người mới bắt đầu. Bạn cần khởi động khoảng 45 phút cho khớp cổ, khớp vai, cột sống và khớp gối… để cho các cơ được giãn ra, thần kinh và năng lượng bắt đầu chuyển động như vậy sẽ giúp cơ thể bạn thích nghi được với cường độ tập luyện cao sau đó.

Ban đầu bạn nên tập các tư thế dễ dàng hơn để tránh được các chấn thương đáng tiếc khi tập, sau đó dần nâng cao lên khi đã tập quen những động tác dễ.

tập yoga đúng cách

Thời gian tập tốt nhất

Thời gian tập yoga tốt nhất thường là vào buổi sáng khi bụng còn rộng.  Vào sáng (không quá sớm), tâm trí tỉnh táo còn cơ thể cứng. Bạn cũng có thể tập vào buổi tối, khi đó cơ thể dẻo dai hơn sau một ngày còn hoạt động còn tâm trí bắt đầu mệt mỏi.

Nếu bạn tập yoga vào buổi sáng thì nên tập thở trước rồi mới tập asana (các động tác) còn tập buổi tối thì ban nhớ tập asana trước rồi mới tập thở.

Tập thở đúng cách

Không ai có thể tập yoga đúng cách nếu như không biết thở đúng cách. Luyện thở trong yoga cần chính xác, đó là: hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc bằng miệng, hít vào phải căng bụng lên đồng  thời thở ra phải hóp bụng lại; hít sâu, thở dài để tăng lượng ôxy, và giảm lượng carbonic vào máu,  vào các múi cơ.

Có như vậy, bạn mới thêm nhiều năng lượng tập luyện hăng say hơn. Nếu thở không đúng cách, việc tập luyện chắc chắn sẽ không hiệu quả và còn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh dẫn đến tình trạng tiêu cực như trầm cảm, “tẩu hỏa nhập ma” khó hồi phục được.

Nên để bụng trống rỗng trước khi tập

Bạn nên tập yoga khi bụng còn trống rỗng, hoặc nếu đã ăn thì không nên ăn nhiều trước khi tập 4 tiếng hoặc ăn nhẹ trước 2 tiếng. Đó là lý do bạn nên tập yoga vào buổi sáng chưa ăn  hoặc tối muộn lúc bụng trống rỗng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Người bị huyết áp thấp có thể uống sữa hoặc uống nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút sẽ không bị chóng mặt vì đói. Sau khi tập yoga, sau 10 – 15 phút mới nên ăn thức ăn lỏng đồng thời sau 30 phút mới ăn thức ăn đặc.

tập yoga đúng phương pháp

Thực hiện tốt nguyên tắc 4 “không” dưới đây là nguyên tắc cuối cùng để tập yoga đúng cách:

Không vội vã (chậm rãi, thận trọng).

Không kỷ lục (không gắng gượng để đạt được thành tích).

Không quá sức (tập theo sức của mình).

Không phân tán (tập trung cao độ đồng thời biết cách thư giãn).

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây về tập yoga như thế nào là đúng cách sẽ giúp bạn thành công trong việc luyện tập của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *