Tập yoga có tốt cho sức khỏe không?

Yoga được công nhận là một bộ môn có lợi cho sức khỏe và ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Nhiều người cho rằng tập yoga không chỉ tốt về mặt nhận thức, tinh thần mà còn hỗ trợ điều trị bệnh, tốt cho sức khỏe. Vậy tập yoga có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các nhà khoa học cho biết các bài tập yoga, đặc biệt là các bài tập thở và thiền định có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể con người, giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần sảng khoái hơn.

Tập Yoga có tác động tốt tới bệnh nhân trầm cảm nặng

các bài tập Sudarshan Kriya yoga có hiệu quả điều trị bệnh trầm cảm nặng.
các bài tập Sudarshan Kriya yoga có hiệu quả điều trị bệnh trầm cảm nặng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Psychiatry, , với 8 tuần tập Sudarshan Kriya yoga, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc này giúp cải thiện triệu chứng lo âu và trầm cảm ở bệnh nhân bị trầm cảm (MDD), thậm chí là những người đã không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm.

Trong khi, các thuốc chống trầm cảm thường đem đến các tác dụng phụ nguy hại khiến bệnh nhân phải ngừng thuốc hoặc dùng thuốc nhưng không đem lại hiệu quả. Thì các bài tập Sudarshan Kriya yoga lại có hiệu quả rõ rệt.

Đây thực sự là liệu pháp không dùng thuốc điều trị bệnh trầm cảm dù nặng hay nhẹ mà chi phí thấp, kể cả với bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm.

Sudarshan Kriya yoga là một kỹ thuật yoga thiền định tập trung vào các bài tập thở đều, mục đích lớn nhất là đặt tâm trí vào một trạng thái yên tĩnh sâu. Bài tập yoga này rất dễ học và dễ dàng được thực hiện ở bất kỳ đâu.

Tập Yoga có tác dụng điều hòa huyết áp

Yoga có thể giúp những người mắc bệnh tăng huyết áp bằng cách giảm huyết áp của họ, đó là kết quả của một nhóm nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania.

Trong một nghiên cứu khác tại Hội nghị thường niên thứ 68 của Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ (CSI) cũng chỉ ra rằng: việc tập yoga đem đến lợi ích sức khỏe bất ngờ cho những bệnh nhân tiền tăng huyết áp. Tiền tăng huyết áp được ghi nhận xảy ra khi huyết áp tâm thu đo được từ 120-139mmHg và huyết áp tâm trương từ 80-90mmHg.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Sir Gangaram ở Delhi (Ấn Độ) thì tiến hành kiểm tra ảnh hưởng của Hatha yoga trên huyết áp của 60 bệnh nhân có tình trạng tiền tăng huyết áp. Những người bệnh này được thực hiện bài tập yoga với những bài thực hành asanas và các bài tập kiểm soát hơi thở Pranayama.

Việc tập yoga được các bệnh nhân thực hiện 1 giờ mỗi ngày kéo dài liên tục trong 3 tháng. Kết quả cho thấy: nhóm tập yoga đã kiểm soát huyết áp tốt suốt 24 giờ trong ngày, tích cực đáng kể so với nhóm đối chứng chỉ thực hiện thay đổi lối sống không có thay đổi nào đáng kể trong việc hạ huyết áp.

 Hatha yoga giúp ngăn chặn sự phát triển của tăng huyết áp
Hatha yoga giúp ngăn chặn sự phát triển của tăng huyết áp

Đối với các nhà nghiên cứu, tác dụng giảm huyết áp của việc tập yoga rất có ý nghĩa, nó làm giảm đáng kể nguy cơ các bệnh tim mạch và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu và các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tập Hatha yoga (là một sự kết hợp của asana, pranayama và thiền định) trong 1 giờ mỗi ngày đều đặn. Nó sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của tăng huyết áp đồng thời đem đến cho người tập cảm giác hạnh phúc.

Tập Yoga hiệu quả trong điều trị bệnh đau lưng

Theo một báo cáo đăng trên tạp chí Spine, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một chương trình can thiệp của việc tập yoga có hiệu quả đã được ghi nhận trong quá trình điều trị bệnh đau lưng tại các nhóm bệnh nhân ở Anh.

Các nhà nghiên cứu cũng đã so sánh 12 tuần đặc biệt phát triển chương trình can thiệp yoga trong nhóm bệnh nhân này với nhóm bệnh nhân khác chỉ có chăm sóc thông thường của bác sĩ đa khoa. Kết quả thu được là tập yoga có tác dụng giúp giảm đau cột sống cổ, đau lưng ở các bệnh nhân. Một trong các bài tập hiệu quả với chứng đau lưng phải kể đến Therapy yoga.

Therapy yoga có tác dụng trị liệu tốt dành cho người đau cột sống.
Therapy yoga có tác dụng trị liệu tốt dành cho người đau cột sống.

Tập Yoga làm giảm nguy cơ rung tâm nhĩ

Những người tập yoga thường xuyên và lâu dài có nguy cơ rung tâm nhĩ thấp hơn đáng kể. Rung nhĩ là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Kansas đã cho thấy rằng tập yoga không chỉ giúp giảm nguy cơ rung nhĩ mà còn cải thiện sự lo lắng và các triệu chứng trầm cảm với những người tham gia thực hành yoga thường xuyên.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Dhanunjaya Lakkireddy cho rằng: Những phát hiện này rất quan trọng bởi các chiến lược điều trị rung tâm nhĩ hiện thời thông thường bao gồm các thủ thuật xâm lấn hoặc phải sử dụng các thuốc có tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, tập luyện yoga hàng ngày được xem như là “liều thuốc” trị liệu đơn giản mà hữu hiệu, không gây tác dụng phụ.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: tập yoga có tốt cho sức khỏe không? Chúc bạn luôn mạnh khỏe.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *