Tập yoga có giảm cân không – những điều bạn cần biết

Thường thì Yoga được nhiều người nhắc đến bởi những lợi ích của nó tới sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, gần đây có nhiều người cho rằng, Yoga còn giúp giảm cân. Vậy tập yoga có giảm cân không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thực tế cho thấy, yoga có thể không là một lựa chọn được quá nhiều người lưu tâm khi muốn giảm cân, như các hoạt động mạnh như gym, Aerobic hay chạy bộ … Tuy nhiên, vẫn có người kiên quyết giảm cân bằng yoga, bởi yoga là một phương pháp giảm cân khoa học và an toàn nhất.

Vì sao nhiều người giảm cân không thành?

Cơ thể quá khổ khiến nhiều người tự ti về bản thân
Cơ thể quá khổ khiến nhiều người tự ti về bản thân

Cơ thể quá khổ khiến chúng ta tự ti về bản thân, về những ngấn mỡ lộ rõ. Nhiều người dù đã trải qua những bài tập giảm cân dục căng thẳng với điều độ cao hay thử hết bài thuốc này đến phương pháp ăn khác mà cơ thể vẫn không giảm trọng lượng được bao nhiêu.

Điều này khiến cho phần lớn nhiều người muốn giảm cân trở nên chán nản, muốn buông xuôi, chính vì thế tình trạng béo phì ngày càng trở nên trầm trọng.

Bạn nên biết rằng, sở dĩ những phương pháp trên không có hiệu quả là bởi tinh thần bạn đang phải chịu một sức ép khủng khiếp về việc giảm cân. Ý nghĩ, tinh thần đầy tiêu cực không giúp bạn tiến lên, chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì tình trạng quá khổ hiện tại, khiến bạn trở nên gấp gáp, áp dụng những cách giảm cân thiếu khoa học và rồi sức khỏe thì ngày càng suy kiệt.

Vì vậy, việc đầu tiên khi mà bạn muốn giảm cân bạn cần giải quyết đó là chuẩn bị tinh thần tiếp nhận thực tế một cách nhẹ nhàng, cũng như trang bị những kiến thức khoa học, lành mạnh nhất, từng bước chậm rãi để có một cơ thể rắn chắc, săn gọn.

Vậy tập yoga có giảm cân không? Tại sao?

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc thực hiện các bài tập Yoga với tư thế phù hợp và thường xuyên sẽ giúp người tập giải quyết được tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể và nhờ đó lấy lại cũng như giữ gìn vóc dáng.

Tuy nhiên, các bài tập Yoga thường không phát huy hiệu quả giảm cân như mong muốn quá nhanh chóng, hoặc nếu không có sự kết hợp về ăn uống. 

Bạn đòi hỏi phải luyện tập thực sự kiên trì và quyết tâm giảm cân cũng như theo đuổi bộ môn nghệ thuật này. Việc giảm cân với các bài tập Yoga có ưu điểm là có hiệu quả trong trong thời gian lâu dài và rất tốt cho sức khỏe.

Như chúng tôi đã nói ở trên, khả năng mang lại một tinh thần sảng khoái, tươi trẻ, lạc quan tích cực để giảm cân là một ưu điểm vô cùng to lớn của Yoga. Trong mỗi buổi tập, đặc biệt là đầu buổi và sau các động tác kéo căng, bạn nên có một vài phút Thiền.

Khoảng thời gian này sẽ giúp cơ thể được thư giãn lại giúp người tập lấy lại sự bình tĩnh và nhẹ nhàng cho tâm trí. Điều này tạo ra một tinh thần lạc quan c, giúp người tập có thể chấp nhận mọi thứ xấu kể cả với dòng suy nghĩ tích cực nhất.

Từ đó, chúng ta  sẽ có thể cảm thấy việc quá cân chỉ là một vấn đề rất nhỏ và chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được. Cảm giác tự ti về bản thân cũng phần nào sẽ giảm bớt, và cảm giác yêu đời luôn tràn ngập tràn đầy sức sống, có động lực cao hơn để giảm cân và  rèn luyện sức khỏe.

Tập yoga giúp giảm cân nhờ tinh thần lạc quan, tích cực
Tập yoga giúp giảm cân nhờ tinh thần lạc quan, tích cực

Bên cạnh đó, Yoga sẽ chỉ cho bạn cách hít thở đúng, giúp bạn cảm nhận được các luồng khí, các luồng năng lượng đi vào cơ thể như thế nào. Hoạt động trông có vẻ đơn giản nhưng lại đốt cháy calo vô cùng hiệu quả.

Chúng ta thường nhầm lẫn rằng những động tác được tập nhiều lần, hoặc nặng sẽ làm tiêu hao lượng mỡ nhiều hơn. Nhưng thật ra cách tốt nhất đó chính là tập trung vào hơi thở. Nếu bạn để ý, các võ sư luyện khí công cũng vậy, khi họ vận khí tập trung vào vùng nào thì vùng cơ tại phần cơ thể đó sẽ nổi rõ và cơ thể họ sẽ ướt đẫm mồ hôi dù là họ mới chỉ tập một vài động tác đơn giản.

Cũng giống thế, kể cả bạn tập Yoga ít, chậm rãi nhưng biết cách điều hòa hơi thở tốt bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc bạn cứ hùng hục tập hết bài tập này đến bài tập khác ở các phòng tập gym.

Bài tập yoga chữa bệnh đau đầu
Yoga sẽ chỉ cho bạn cách hít thở đúng đốt cháy calo vô cùng hiệu quả

Một điểm nổi trội tiếp theo của tập Yoga để giảm cân chính là tính cá nhân. Nếu bạn ngại ánh mắt nhòm ngó và xầm xì khi bước đến các phòng tập gym hay tập aerobic thì Yoga lại càng là một lựa chọn sáng suốt. Bởi bạn có thể tập Yoga ngay tại nhà với một tấm thảm tập là đủ.

Không đông đúc, không phải bị phân tâm bởi những âm thanh nơi công cộng hoặc những lời bàn tán không hay ho về bản thân. Tuy nhiên, lời khuyên cho các bạn là nếu muốn tập tại nhà đúng chuẩn và không bị chấn thương, vài tháng đầu khi tiếp xúc với yoga, bạn nên tìm một giảng viên Yoga có kinh nghiệm để theo sát nhé.

Hi vọng, thông qua bài viết này bạn đã trả lời câu hỏi tập yoga có giảm cân không cũng như trang bị cho mình nhiều kiến thúc hữu ích để có một thân hình siêu mẫu 3 vòng chuẩn.