Tập yoga buổi nào là tốt nhất, hiệu quả nhất?

Bạn muốn tập yoga để duy trì sức khỏe, nhưng không biết tập yoga buổi nào là tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và có câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tập yoga buổi nào là tốt nhất?

Lợi ích của tập Yoga vào buổi sáng

Việt tập yoga vào buổi sáng sẽ giúp tối ưu hóa khả năng vận động cho 1 ngày, đồng thời  có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần số cơn đau nhức người. Theo ông William Kormos – tiển sĩ tại Trường Y Harvard (Mỹ), tập Yoga buổi sáng sẽ giúp những người bị cứng khớp linh hoạt hơn và tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Cụ thể như, tập các tư thế yoga như mở hông, kéo dài cột sống và kéo dài vai sẽ có tác dụng đưa cơ thể bạn đạt đến trạng thái linh động tối ưu trong ngày.

tập yoga vào buổi sáng

Ngoài ra, tập yoga còn có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất đồng thời duy trì lượng đường huyết ổn định. Một nghiên cứu gần đây được công bố bởi Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Mỹ đã chỉ ra rằng, yoga còn hiệu quả hơn so với việc tập thể dục thể chất mạnh trong việc kích thích quá trình trao đổi chất, nhờ đó thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và làm giảm lượng đường huyết.

Yoga khi được tập lúc buổi sáng bụng rỗng là điều tuyệt vời cho việc tiêu hóa thức ăn ban đêm. Tập yoga trước khi ăn sáng hoặc tập yoga trước 1 giờ tập với một khẩu phần nhỏ trái cây sẽ tốt cho năng lượng và tiêu hóa cả ngày.

Đồng thời, tập Yoga cũng làm tăng tâm trạng và sắc nét tâm thần, đặc biệt là yoga sáng có thể là một phương thuốc tự nhiên giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của việc lo lắng và căng thẳng gây nên trong cả ngày. Quỹ Y sinh học Yoga ở London (Anh) đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy luyện tập yoga buổi sáng giúp 94% các học viên có thể học cách quản lý các vấn đề lo lắng của họ. Bởi  Yoga điều biến hệ thống phản ứng stress bằng cách giảm biến thiên nhịp tim, nhờ đó làm dịu cơ thể và tâm trí.

Lợi ích của tập Yoga vào buổi tối

Nếu bạn đã di chuyển cơ thể cả ngày dài, một bài tập yoga tối sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, giảm đau nhức hoặc đau đớn ở cơ bắp.

Đồng thời, yoga tối cũng giúp cung cấp năng lượng, tăng cường thể chất cho buổi tối, giúp hệ tiêu hóa đồng hóa thực phẩm đã ăn trong ngày. Tuy nhiên nên lưu ý ăn bữa ăn cuối cùng cách giờ tập yoga khoảng 2-3 giờ. Hoặc nếu tập yoga trước khi ăn tối sẽ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa bữa ăn. Điều này đặc biệt có lợi cho người bị rối loạn tiêu hóa. Một buổi tập yoga tối sẽ có tác dụng giảm nguy cơ đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy và tình trạng chuột rút dạ dày.

tập yoga buổi nào tốt

Yoga ảnh hưởng hệ thần kinh đối giao cảm, giúp cho tâm trí được thư giãn và rời xa những hỗn loạn trong một ngày làm việc. Một cuộc khảo sát phát hiện ra rằng yoga giúp giảm mức độ căng thẳng hơn 85% với những người tham gia nghiên cứu. Chính vì thế, yoga cũng có thể là liệu pháp chữa mất ngủ tự nhiên cũng như các kiểu rối loạn giấc ngủ khác.

Tập yoga vào cuối buổi chiều

Theo nhịp sinh học, đỉnh cao của thể chất rơi vào buổi chiều. Sau một ngày làm việc, chúng ta thường bị căng thẳng và mệt mỏi, cơ thể muốn nghỉ ngơi, dễ bị phân tâm bởi công việc trong ngày hoặc do tiếng ồn xung quanh.

Nên nếu muốn tập yoga vào thời gian này, bạn hãy tự tạo cho mình một tâm trạng thật thoải mái để nâng cao khả năng tập trung trí não, nhờ đó loại bỏ stress và đạt tối đa lợi ích của tập luyện yoga.

Ngoài ra tập yoga vào cuối buổi chiều, khi dạ dày chúng ta rỗng cũng sẽ có lợi cho việc hô hấp bằng cơ hoành, và tốt cho việc phòng và chữa bệnh.

tập yoga buổi nào là tốt nhất

Vậy nên tập yoga buổi nào là tốt nhất?

Trong tiếng Phạn, bình minh được cho là thời gian “thần thánh của yoga”. Chính vì thế buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để tập yoga, khi mà không gian yên tĩnh nhất và không khí trong lành nhất.

Sau khi ngủ dậy  bạn thường có tinh thần sảng khoái và ít bị chi phối bởi các yếu tố hơn bất kỳ thời gian nào khác trong ngày. Tập yoga vào buổi sáng giúp bạn đánh thức bạn đầy đủ mọi yếu tố như giác quan, thể chất, tình thần và năng lượng; đồng thời sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tập yoga vào đầu buổi sáng, sau khi thức dậy, lúc dạ dày đang đói là thời điểm tốt nhất, rất tốt cho hô hấp trong yoga và tốt cho thiền định.

Hãy sắp xếp thời gian để có thể tập yoga vào buổi sáng hoặc buổi tối sau ăn 2-3 giờ hoặc buổi chiều tối, Bạn không nên tập yoga vào buổi sáng quá sớm hoặc tối quá muộn vì lúc này thời tiết lúc này thường lạnh làm cho bạn dễ bị cảm lạnh.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây bạn đã có câu trả lời cho riêng mình nên tập yoga buổi nào là tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *