Liệu bạn đã biết những người không nên tập Yoga chưa?

Yoga là phương pháp tập luyện rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai ưa thích của nhiều người, đặc biệt là những người không có nhiều thời gian rảnh, phải làm việc văn phòng nhiều và người cao tuổi. Nhưng không phải ai cũng có thể luyện tập Yoga được, có những người không nên tập Yoga.

Những người nào không nên tập Yoga?

Những người tuổi từ 18 trở lên nếu có đủ sức khỏe và không nằm trong nhóm người đặc biệt sau đây thì đều có thể tập luyện Yoga. Tuổi lý tưởng nhất để bạn luyện tập Yoga là từ 30 trở đi, đặc biệt thích hợp với những người làm văn phòng, ngồi, đứng lâu ở một tư thế, người có cơ thể không dẻo dai, hay mệt mỏi…
– Trẻ em chưa đến 18 tuổi không nên tập Yoga vì nó sẽ làm trẻ bị trầm tính, giảm linh hoạt.

khong-nen-tap-yoga-trong-dieu-kien-nao

Phụ nữ đang mang thai không nên tập Yoga.

– Phụ nữ nên tránh tập Yoga trong thời gian hành kinh và trong khi mang thai. Một số bài tập sẽ gây hại cho em bé và sức khỏe của bạn.
– Yoga có tác dụng rất tốt với nhiều bệnh mãn tính nhưng không tốt với các bệnh cấp tính. Những người bị đau dạ dày, chảy máu dạ dày, cao huyết áp, từng bị nhồi máu não… phải hết sức cẩn thận khi tập luyện, nếu có biến chứng nào cần dừng tập và xử lý ngay.
Dù Yoga là phương pháp tập khá nhẹ nhàng nhưng có những động tác khá nguy hiểm như động tác bánh xe, trồng cây chuối đặc biệt không tốt cho người bị cao huyết áp, động tác vặn, xoắn dồn lực vào khoang bụng và dạ dày nguy hiểm với những người có dạ dày bị tổn thương.

Có thể ban quan tâm bài viết: Tại sao nên dùng thảm khi tập Yoga?

Người cứng cơ có nên tập Yoga không?

Một trong những vấn đề và trở ngại phổ biến nhất khiến cho nhiều người e ngại tập Yoga là cơ thể của họ rất cứng và không được dẻo dai.

Yoga sẽ giúp cơ thể bạn dẻo dai.

Nguyên nhân là qua những hình ảnh tập luyện, các Yoga luyện tập dường như là những người uốn dẻo rất kỳ diệu. Bởi vậy, những người mới luyện tập Yoga thường có cách nhận định sai lầm về Yoga. Họ nghĩ rằng Yoga là dành cho những người dẻo dai và luyện tập sự dẻo dai đó. Vì thế, không ít người bị cứng cơ, có thân hình cứng nhắc đã nghĩ Yoga không dành cho mình.

Nhưng các bạn ạ, tập Yoga không cần sự dẻo dai, Yoga sẽ giúp bạn dẻo dai.

Hay nói cách khác, Yoga dành cho những người chưa dẻo dai. Nó cũng phù hợp cho cả người lớn tuổi và người trẻ tuổi, cả nam và cả nữ. Yoga dành cho mọi người, cho mọi CƠ THỂ. Nếu bạn tập luyện Yoga đủ lâu, bạn sẽ dẻo dai cả về tâm hồn và cơ thể.

Nếu bạn bị cứng cơ, sau đây là 2 lưu ý nhỏ cho việc tập Yoga của bạn. Cơ thể bạn sẽ từ từ dẻo dai Bạn đang bắt đầu tập luyện với cơ thể cứng nhắc, vậy hãy kiên nhẫn. Cơ thể chúng ta cần có thời gian để được dẻo dai hơn. Bạn sẽ thấy cơ thể mình tiến bộ chỉ sau vài lần tập Yoga, nhất là khi bạn tập nhiều lần một tuần. Khi mới tập, có thể ngón tay của bạn sẽ cách các ngón chân tới vài phân khi tập tư thế gập trước.

Bạn Xem thêm: Tập yoga buổi nào là tốt nhất, hiệu quả nhất?

Việc thực hiện các tư thế ngả người sau có thể khá khó khăn lúc bắt đầu. Chuyện đó là bình thường, rồi bạn sẽ thực hiện được tốt hơn cả với các tư thế khó hơn như ngả sau nâng cao và tư thế xoạc. Vì vậy, hãy dành thời gian cho cơ thể tập dẻo dai. Nếu cần, hãy nhờ sự giúp đỡ của giáo viên Mỗi giáo viên hướng dẫn Yoga có thể thay đổi vô số cách để phù hợp với từng cơ thể người tập khác nhau. Nếu bạn gặp khó khăn với một tư thế nào đó, đừng ngại nhờ mà nhờ sự giúp đỡ từ người khác nhé.

Lưu ý khi tập Yoga

 Bạn nên tập Yoga trong nhà và trên thảm tập chuyên dụng.

– Bạn nên tập Yoga ở trong nhà, trên một thảm tập chuyên dụng, tránh gió, ở nơi thoáng mát. Nơi bạn tập nên có không khí trong lành, sàn nhà nơi tập phải được trải chiếu hoặc thảm tập, không tập trên giường, đệm, dưới đất và không tập khi đang dùng quạt.
– Với các bài tập để giảm cân, nên tập sau khi ăn 4h, không được nhịn ăn.
– Không nên lặp lại một bài tập quá nhiều lần, mỗi khi chuyển động tác cần hít thở sâu, thư giãn để cơ thể thoải mái.
– Các tư thế càng khó tập lại có hiệu quả càng cao, do đó các động tác khó cần thực hiện chậm từng thao tác để tránh tổn thương, cần luyện tập đều đặn 4-6 buổi 1 tuần cho cơ khớp linh hoạt.
– Tập Yoga cần sự tập trung, không tập khi bạn đang bị ốm.
– Thời gian tập Yoga tốt nhất là vào sáng sớm hoặc tối muộn, vào lúc bạn có thời gian thoải mái nhất.

Bạn mới bắt đầu tập YOGA: Tập yoga như thế nào là đúng cách cho người mới bắt đầu?

Như vậy, việc tập Yoga là rất tốt giúp cơ thể dẻo dai và săn chắc hơn. Các bạn có cơ thể “cứng” đừng lo lắng nhé, Yoga sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề đó. Trước khi tập, hãy xem mình có nằm trong nhóm những người không nên tập Yoga không và nắm chắc các lưu ý trên đây nhé. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và một thân hình như mong muốn sau khi luyện tập Yoga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *