Làm thế nào để tập yoga hiệu quả

Yoga là phương pháp luyện tập được nhiều người yêu thích và lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên yoga cũng đòi hỏi người tập phải có sự kết hợp giữa tâm và thân,  cần phải biết cách tập đúng mới có kết quả được. Vậy làm thế nào để tập yoga hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Làm thế nào để tập yoga hiệu quả?

Cách hít thở đúng khi tập yoga

Hít thở là điều cơ bản và quan trọng nhất trong yoga. Hít thở đúng sẽ giúp máu và oxi lưu thông đến não, đến từng tế bào, nhờ đó chúng ta có nhiều năng lượng hơn và tập luyện hăng say hơn.

Hơi thở cũng là một trong những biểu hiện rõ nhất về tình trạng sức khoẻ của mỗi chúng ta. Thông qua việc điều khiển hơi thở, cụ thể hơi thở dài và sâu, nhịp điệu nhanh hay chậm rãi có thể dễ dàng kiểm tra được tình trạng sức khỏe, cảm xúc và trí não.

Ngược lại, hít thở không đúng thì việc tập luyện sẽ không hiệu quả, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thậm chí dẫn đến trầm cảm và cơ thể khó được phục hồi

Bình thường hít thở thông thường chúng ta chỉ sử dụng 1 phần cơ hoành và cơ lồng ngực. Cách hít thở đúng khi tập yoga là hít vào bằng mũi đồng thời thở ra bằng mũi hoặc bằng miệng. Khi hít vào thì căng bụng và thở ra xẹp bụng.

làm thế nào để tập yoga hiệu quả

Thời điểm tập yoga phù hợp trong ngày

Sáng sớm được cho là ”thời gian thần thánh của yoga” khi mà tinh thần của chúng ta còn thoải mái, yoga sẽ giúp đánh thức các giác quan, thể chất và tinh thần. Tuy nhiên việc tập buổi sáng lại cần dành nhiều thời gian để khởi động, làm mềm cơ bắp.

Cuối buổi chiều: dù không phải là khoảng thời gian tốt nhất để tập yoga, nhưng thời điểm này hầu hết chúng ta có thể  chất khá tốt và dạ dày đang rỗng, việc tập có lợi cho việc hô hấp, lai tiện cho sự sắp xếp thời gian của nhiều người.

Buổi tối: đây cũng là thời điểm khá thích hợp để tập yoga, tập yoga vào buổi tối sẽ giúp bạn thoải mái hơn sau 1 ngày làm việc giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Tập đủ thời gian yêu cầu

Thời gian tốt nhất cho mỗi bài tập yoga đó là 15 phút. Đừng quên khởi động và thư giãn trước và sau mỗi buổi tập yoga nhé.

Quy trình tập yoga

Một buổi tập yoga hoàn hảo sẽ bao gồm các bước sau đây:

  1. Ngồi thiền: giúp tĩnh tâm, giúp tâm và thân hợp nhất. Toàn tâm toàn ý cho một buổi tập yoga sẽ giúp buổi tập của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.
  2. Khởi động: giúp cơ bắp và các khớp dẻo dai, linh hoạt hơn, đồng thời phòng chống chấn thương khi tập. Chỉ bằng cách kết hợp những động tác đơn giản cùng với hơi thở nhịp nhàng là bạn có thể sẵn sàng bước vào phần quan trọng nhất. Đừng nóng vội mà quên không khởi động đấy nhé!
  3. Tập các tư thế (asana): phần chính của buổi tập, cũng là hệ thống các bài tập đã được các bậc thầy yoga sáng tạo ra qua hàng ngàn năm, giúp tăng cường sức khoẻ cơ thể, tốt cho cơ bắp, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hoá đồng thời làm cho tinh thần minh mẫn thoải mái.
  4. Xoa bóp: Xoa bóp giúp khí huyết lưu thông tốt hơn sau khi cơ bắp bị căng cứng sau các buổi tập.
  5. Thư giãn: ở tư thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Ví dụ như bạn có thể nằm ngửa thả lỏng tay chân,.. việc thư giản sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi năng lượng. Bạn cũng có thẻ ngủ khi thư giãn nếu bạn buồn ngủ, như vậy sẽ tốt hơn bởi cuối buổi tập huấn luyện viên hoặc các học viên khác sẽ đánh thức bạn dậy, ngủ vào lúc này là điều hết sức bình thường.

để tập yoga hiệu quả

Chăm chỉ luyện tập, không nôn nóng, không tập yoga theo phong trào

Yoga chắc chắn không có hiệu quả nếu như bạn lười biếng và thiếu kiên trì. Sẽ chắng bất ngờ gì nếu như bạn nghe ai nói đại loại như đừng tập yoga, chẳng có hiệu quả gì đâu. Nếu bạn nôn nóng rất dễ chấn thương khi tập nếu như bạn không tuân thủ đúng các bước như chúng tôi đã đề cập ở trên. Yoga cần có thời gian để có kết quả, tập càng lâu hiệu quả càng rõ. Tốt nhất hãy rủ một vài người bạn thân cùng tập trong thời gian đầu để có động lực tập mỗi ngày nhé.

Nên sử dụng thảm tập yoga

Thảm tập yoga là một dụng cụ không thể thiếu đối với những ai đang tập yoga. Thảm tập sẽ giúp bạn tránh trơn trượt do mồi hôi, tránh bị cảm lạnh do nền nhà hay tránh sàng quá cứng sẽ khiến bạn bị đau.

tập yoga hiệu quả

Cách ăn uống khi tập yoga

Những gì ăn vào ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tâm lý của bạn. Nên chọn những thức ăn xanh sạch, lành mạnh, hạn chế dầu, mỡ, đường,.. sẽ giúp tinh thần sản khoái, giảm stress.  Cũng không ăn quá no không để quá đói rồi mới ăn, không nên ăn trước tập 2 tiếng với những bữa nhẹ, và không nên ăn trước 4 tiếng với những bữa nặng vì khi đó thức ăn chưa tiêu hoá hết, cản trở cho việc hít thở và tập luyện.

Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã biết làm thế nào để tập yoga hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *