Kinh nghiệm đạp xe xuyên Việt và những khó khăn gặp phải trên đường

Có rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam luôn nuôi ý định có một lần được đi phượt bằng xe đạp dọc theo đất nước mình. Thế nhưng để thực hiện được ước muốn đó lại là cả một quá trình chuẩn bị cả về thời gian, sức khỏe và vật chất. Vì thế kinh nghiệm đạp xe xuyên Việt là thật sự có ích cho bạn.

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn nhiều kiến thức để có chuyến đi xuyên Việt bằng xe đạp an toàn và khám phá được nhiều điều thú vị trên đất nước mình.

Đi phượt bằng xe đạp xuyên Việt là ước muốn của nhiều người
Đi phượt bằng xe đạp xuyên Việt là ước muốn của nhiều người

Những khó khăn gặp phải trên đường đi

Bạn rất dễ bị chuột rút khi đạp xe liên tục

Nếu bạn vẫn cố đạp khi bị chuột rút thì khả năng bị tê liệt hoàn toàn là rất cao. Nếu không có cách xử trí kịp thời thì bạn có thể sẽ bị ngã ra đường.

Đây là trường hợp rất nguy hiểm, vì thế mà khi đạp xe, bạn không nên đạp quá sức, nên có thời gian nghỉ rồi mới tiếp tục đạp. Bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể và tập luyện thể lực thật tốt trước chuyến đi.

Say nắng

Bạn đi đạp xuyên Việt thì trời nắng là không thể tránh khỏi. Nếu trời nắng to mà bạn vẫn đạp xe nhiều giờ ngoài nắng quả thực rất nguy hiểm, có thể bạn sẽ bị mất sức, bị say nắng,…

Bạn nên nghỉ chân ven đường vào thời điểm trưa nắng to để bổ sung nước và thức ăn. Mỗi chặng đường đi thì cứ đạp khoảng 1 tiếng thì bạn nên ngỉ lại 10 phút để cơ thể hồi sức hoặc dừng lại chỗ mát ngay nếu bạn thấy có dấu hiệu chóng mặt hay mệt mỏi.

Đuối sức

Nếu bạn không sổ sung nước uống và thức ăn thường xuyên thì hiện tượng đuối sức trên đường đi là rất dễ gặp phải. Bản thân của việc đạp xe đạp đã làm bạn rất nhanh mất sức chứ không như phượt bằng xe máy.

Đuối sức khiến bạn mệt mỏi, không muốn tiếp đục đạp xe, hành trình đi của bạn sẽ bị chậm lại, không đúng như lịch trình và còn có thể gây nguy hiểm, mất an toàn cho bạn trên đường đi.

Ê mông

Đây là vấn đề rất hay gặp kho bạn đi xe đạp đường dài. Vì thế mà bạn cần có một chiếc yên xe thật êm và giúp bạn dễ dàng hơn trong việc di chuyển.

Những phượt thủ chyên nghiệp thường sắm cho mình một chiếc bọc yên xe thật tốt, nó quyết định rất nhiều đến chuyến đi của bạn. Đồng thời, trong qua trình đi thì bạn cũng nên nghỉ luôn phiên, tráng bị ê mông.

Bọc yên xe cho người đi đường dài
Bọc yên xe cho người đi đường dài

Xem thêm: Bọc yên xe đạp được nhiều phượt thủ yêu thích hiện nay

Thủng săm, lốp

Đi qua những đoạn đường ghồ ghề là chuyện mà bạn rất dễ gặp phải. Nếu bạn không chọn cho mình một chiếc xe thật tốt thì bị thủng săm, thủng lốp là chuyện bình thường. Vậy hãy chuẩn bị cho mình ít nhất 1 bộ săm lốp mang theo đề phòng và cả một bộ sửa xe gọn nhẹ.

 Bộ vá xe đạp mini là đồ thiết yếu bạn nên nang trong chuyến đi
Bộ vá xe đạp mini là đồ thiết yếu bạn nên nang trong chuyến đi

Xem thêm: Bộ vá xăm mini không thể thiếu trong hành trang của các phượt thủ

Lạc đường đi

Lộ trình xuyên Việt của bạn không phải lúc nào cũng là một con đường thẳng tắp mà có nhiều lối rẽ ngoằn ngoèo, vì thế mà bạn rất dễ bị lạc đường. Bạn nên mang theo mình thiết bị định vị đường đi để nhanh tìm ra đường đi. Hoặc nếu có bắt gặp được người dân địa phương thì bạn nên hỏi họ đường đi.

Kinh nghiệm đạp xe xuyên Việt

Luôn quan tân đến chiếc xe của mình

Bạn đang đạp xe đạp xuyên Việt, vì thế mà xe đạp luôn là vật dụng quan trọng với bạn. Nó phải hoạt động liên tục trong quá trình đi. Vì thế nó cần được sự chăm sóc cẩn thận của bạn.

Bạn nên có thời gian nghỉ trong chuyến đi, vừa là để bản thân được lấy lại sức, vừa là để xe của bạn được nghỉ và bạn có thể chỉnh lại những vẫn đề bất thường xuất hiện trên xe.

Bình tĩnh khi bạn bị lạc đoàn hoặc bị tụt đoàn

Trước mỗi chuyến đi, đoàn của bạn đã phải phân chia công việc cho 1 đến 2 người là người chốt đoàn, vì thế đừng quá lo lắng nếu bạn bị lạc đoàn của mình. Bạn nên liên lạc với người chốt đoàn hoặc các thành viên đi trong đoàn để biết vị trí của đoàn.

Tập đi xe 1 tay

Có thể trong quá trình đi, bạn sẽ sẽ muốn lấy đồ gì mà không muốn dừng xe thì bạn có thể dùng 1 tay để lái xe. Tuy nhiên việc này là nên hạn chế vì cho dù bạn có chuyên nghiệp đến nhường nào thì cũng sẽ rất nguy hiểm.

Vượt đèo

Hành trình xuyên Việt của bạn sẽ phải vượt qua không biết bao nhiêu cái đèo, vì thế đây sẽ là khó khăn cho bạn. Với những con dốc ngắn và thoải thì bạn nên lấy đà và đạp một mạch lên thật nhanh, chú ý giữ khoảng cách an toàn với người đi trước.

Với những con đèo lớn và nguy hiểm như đèo Hải Vân thì bạn phải thật bình tĩnh, không lấy hết sức để đạp mà bạn nên hít thở thật sâu, đạp nhịp nhàng, phân bố sức trên cả đoạn đường, không thở bằng miệng rất nhanh mất sức, bổ sung thêm nước để qua đèo một các an toàn và mất sức ít nhất.

Vượt đèo Hải Vân là sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến đi
Vượt đèo Hải Vân là sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến đi

 

Thân thiện với người địa phương

Người dân địa phương mà bạn đi qua sẽ là người cho bạn rất nhiều kiến thức thú vị.

Vì thế mà bạn nên thân thiện với người dân, bạn có thể hỏi đường, xin nước uống hoặc chỗ ở từ họ.

Trên đây là một số kinh nghiệm đạp xe xuyên Việt mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Chúc bạn sẽ có thật nhiều kiến thức để chuẩn bị cho mình một chuyến đi thật an toàn và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *