Kinh nghiệm chọn kích thước thảm tập yoga phù hợp với từng đối tượng

Một chiếc thảm tập yoga là điều cần thiết đầu tiên phải có của mỗi người tập yoga, đặc biệt là người lựa chọn tập luyện tại nhà. Bên cạnh chất lượng, vậy liệu hay giá thành thì kích thước thảm tập yoga cũng là một vấn đề quan trọng giúp hỗ trợ việc tập luyện của bạn đạt hiệu quả tốt hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn kích thước thảm tập yoga phù hợp với mình nhất.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các loại thảm tập yoga khác nhau với các kích cỡ cũng khác nhau. Việc xác định kích cỡ thảm tập cần dựa vào chiều cao cơ thể cũng như khoảng rộng nơi bạn tập.

Độ dài – rộng của tấm thảm phải phù hợp với cơ thể bạn

Thảm tập yoga có vô số các kích cỡ khác nhau và chẳng có một tiêu chuẩn tuyệt đối nào cho một tấm thảm là phù hợp với tất cả những người tập. Mỗi nhà sản xuất đều nghiên cứu và chọn ra các số đo và kích thước thảm của riêng họ để phù hợp với phần lớn nhu cầu người tập.

Với thảm PVC thì bạn có nhiều lựa chọn kích cỡ hơn, ở một số cửa hàng bạn còn có thể cắt thảm với chiều dài và chiều rộng đúng theo nhu cầu từ những miếng thảm lớn.

Với thảm TPE thì có 2 kích cỡ chủ yếu là 173cm x 61cm và 183cm x 63cm, đây là 2 kích cỡ chuẩn phù hợp với đại đa số người dùng nên bạn cũng không cần phải lo lắng không lựa chọn được kích cỡ thích hợp.

kích thước thảm tập yoga

Các bạn có chiều cao dưới 1m70 thì một chiếc thảm tập yoga kích thước chuẩn dài 173cm là phù hợp. Nếu chiều cao của bạn hơn 1m70, có thể đầu và chân của bạn sẽ chạm hoặc vượt ra ngoài mép thảm này khi nằm hoặc một số tư thế. Vì vậy, các tấm thảm yoga có dài 1m8 sẽ phù hợp hơn.

Độ dày phù hợp với nơi bạn tập

Độ dày của thảm có lẽ là yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm hơn cả trong việc lựa chọn chiếc thảm tập yoga tốt với mình. Những chiếc thảm tập yoga mỏng có kích thước từ 1.5mm đến 3mm thường dành cho đi du lịch.

Còn một chiếc thảm tập yoga chuẩn có độ dày gấp đôi nghĩa là khoảng 6-8mm. Những người mới tập thường bị đau gối hoặc đau lưng sẽ thích những chiếc thảm tập yoga có độ dày 5mm đến 6mm, có khi là 8mm. Tuy nhiên, một tấm thảm yoga quá dày có thể sẽ gây khó khăn cho bạn trong các tư thế thăng bằng.

kích thước thảm yoga như thế nào là chuẩn

Độ dày của thảm tập yoga có tốt còn phụ thuộc vào sàn nhà nơi bạn tập: là sàn gỗ cứng, thảm bông, đá trơn hay bãi cỏ. Nếu bạn tập yoga trên các sàn nhà hay bề mặt cứng, hãy chọn một chiếc thảm dày và êm. Ngược lại, bạn hãy chuẩn bị cho mình những chiếc thảm yoga mỏng hơn khi tập trên bề mặt mềm như trên thảm phòng khách hay bãi cát, bãi cỏ.

Theo kinh nghiệm tập luyện lâu năm của tôi thì bạn nên lựa chọn loại thảm tập yoga dày 6mm là lý tưởng nhất. Ngoài ra, nếu bạn có cân nặng quá khổ thì nên tìm chọn loại thảm có độ dày cao hơn (8mm đến 15mm). Những chiếc thảm dày sẽ làm giảm mức chịu lực của cơ thể ở đầu gối hay bàn tay khi tập luyện.

Tiêu chuẩn của thảm tập Yoga hoàn toàn khác với các loại thảm tập thể dục khác. Vì vậy, hãy lưu ý rằng, khi chọn thảm, đừng quá căn cứ vào giá thành của một chiếc thảm. Thảm tập yoga có những thiết kế, độ chống trơn, bám dính, độ đàn hồi… và kích thước cũng khác với thảm tập thể dục.

Ngoài ra, trên thị trường còn bán các loại khăn thảm có dùng các hạt nhựa Silicon để chống trượt mà bạn có thể dùng để thay cho thảm giúp việc mang vác được gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên, các Yogi luôn khuyên bạn chỉ nên dùng thảm khăn khi cơ thể bạn dễ ra mồ hôi và nên trải phía trên của thảm chính (khi đó bạn có thể dùng thảm tập chính loại mỏng cũng được).

Thể loại yoga bạn tập luyện cũng là yếu tố ảnh hưởng khi chọn thảm tập yoga độ dày thế nào. Với những bài tập yoga nhẹ nhàng như yoga để thư giãn, yoga phục hồi, những chiếc thảm dày và êm sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong những tư thế yoga thư giãn và thụ động này. Với những bài tập yoga khắc nghiệt hơn (ví dụ như Bikram hoặc Anusara) thì một chiếc thảm tập mỏng hơn sẽ giúp bạn tập các tư thế thăng bằng hay di chuyển liên tục dễ dàng hơn.

Ngoài kích thước và độ dày của thảm, một vấn đề nữa bạn cần quan tâm khi chọn thảm đó là chất liệu làm thảm. Có 2 loại vật liệu chính được dùng làm thảm tập Yoga đó là PVC và TPE. Thảm tập PVC sẽ là phù hợp nếu bạn không có vấn đề về hô hấp như bị xoang, viêm mũi… hay bị dị ứng với mùi, làn da mẫn cảm hoặc nếu bạn mới chỉ tập thử Yoga mà thôi.

Nếu bạn dự định tập Yoga lâu năm thì hãy chọn thảm TPE bởi nó có giá thành cao hơn nhưng cũng bền hơn, các tính năng cũng tốt hơn.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn kích thước thảm tập yoga cũng như độ dày và chất liệu phù hợp với cơ thể và nhu cầu tập của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *