Hướng dẫn cách nhảy dây giảm cân “thần tốc”

Cách nhảy dây giảm cân đúng dưới đây không chỉ đem lại cho bạn cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp giảm cân nhanh chóng. Nhảy dây là một trong những môn thể thao được ưu chuộng và có tác dụng lớn với sức khỏe. Theo khoa học, khoảng 500 Kcal được đốt cháy chỉ trong khoảng 25 – 30 phút tập nhảy dây. Nhờ phương pháp này mà bạn có thể thay thế việc đạp xe, chạy bộ hay dùng máy tập. 

Làm sao để có cách nhảy dây đúng giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu trong quá trình luyện tập là thắc mắc của nhiều người. Khi nhảy dây sai cách có thể dẫn tới việc khiến cơ thể mỏi mệt, có thể gây chật khớp hoặc bị ngã, chấn thương. 

Cách nhảy dây giảm cân đúng: Cần Chuẩn bị tốt

Nhiều người không có thói quen chuẩn bị và khởi động trước khi nhảy dây. Qúa trình này khá quan trọng để có cách nhảy dây đúng

– Chuẩn bị dây nhảy: Dây là dụng cụ chính và có thể gắn liền với suốt quá trình giảm cân của bạn. Một sợi dây tốt là dây phải vừa với cơ thể. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nắm chắc hai đầu tay cầm và dùng chân đặt chính giữa sợi dây và co lên phía trên. Nếu sợi dây của bạn chưa ngang nách thì nó đã quá ngắn. 

dây thể lực hỗ trợ tập cơ bụng
Dây thể lực hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả, sợ dây được làm từ cáp, chắc khoẻ, vừa đủ độ nặng.

– Đôi giày đế mềm: Bạn không nhất thiết phải đi giày nếu không muốn. Nhưng để tăng hiệu quả nhảy, giảm tổn thương và xây xát của bàn chân, đồng thời làm tăng sức bật thì hãy đi giày thể thao êm chân. Những đôi giày này sẽ bảo vệ cổ chân của bạn, di chuyển linh hoạt hơn. 

– Không gian tập luyện: Nơi nhảy dây lí tưởng là một không gian rộng rãi. Trong nhà hay ngoài trời đều có thể làm nơi tập nhảy nếu bạn cảm thấy thoải mái. 

– Khởi động các khớp: Việc khởi động các khớp (cổ tay, cổ chân, hông, đùi…) trước khi tập là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn nhảy dây giảm mỡ bụng dưới hay chân thon hiệu quả mà không chấn thương. 

nhảy dây giảm mỡ bụng dưới             nhảy dây giảm mỡ bụng dưới

Thực hiện cách nhảy dây giảm cân đúng

Nhảy dây đúng cách để chân thon gọn là mơ ước của nhiều chị em. Có hai kiểu nhảy dây thường gặp đó là nhảy tiếp đất với cả 2 chân và tiếp đất chỉ với 1 chân. Theo nghiên cứu, để giảm cân thần tốc thì trong những buổi tập đầu tiên (4-5 buổi), bạn nên nhảy bằng cả hai chân. Đó là khi dây quay được một vòng thì bạn bật nhảy và tiếp đất đã được 2 lần. Những buổi sau đó, hãy tự điều chỉnh tốc độ nhảy sao cho thực sự phù hợp. 

Tuy nhiên, tùy theo sở thích và khả năng mà bạn có thể lựa chọn cách nhảy dây phù hợp

Về tốc độ trong cách nhảy dây giảm cân

60 nhịp/phút là đảm bảo cho những phút đầu (thường từ  2-3 phút). Càng về sau, tốc độ của bạn có thể tăng lên tới 140-160 lần/phút. Điều này cần phải có thể lực tốt. Cứ duy trì đều đặn như vậy, bạn không nhất thiết phải bật quá cao, nhảy thật nhanh. 

Lưu ý trong khi nhảy, các cơ bụng hay cơ đùi cần phải co lại để đạt hiệu quả tối ưu. Khi gập bụng giảm mỡ cũng vậy, đồ gồng của các cơ sẽ khiến mỡ đốt cháy nhanh hơn. Hãy giữ tư thế co cơ lâu nhất có thể nhé!

cách nhảy dây đúng
cách nhảy dây đúng

Thời gian để nhảy dây giảm mỡ bụng dưới trong thời gian 1 tuần: đao động từ 30-40 phút. Hãy tuân theo quy ước rằng cứ 5 phút nghỉ – 5 phút đẩy nhanh tốc độ – 5 phút thả lỏng cơ thể. Bạn có thể cách ngày luyện tập và đều đặn như vậy trong vòng 1 tháng, chắc chắn thân hình bạn đã được cải thiện đáng kể. 

nhảy dây giảm cân trong 1 tuần
Nhảy dây giảm cân trong 1 tuần

Một vài lời khuyên hướng dẫn nhảy dây đúng cách

Lượng Kcal “khủng” mà bạn có thể tiêu hao là hơn 3500 nếu bạn duy trì tập 2 lần/ngày, đương nhiên là phải phù hợp với thời gian lao động và chế độ ăn uống. Không nên vì muốn giảm cân nhanh mà việc luyện tập của bạn quá sức. Nó gây ảnh hưởng tới kích thước các cơ và không được thon gọn. 

Nhảy dây đúng cách để chân thon, eo nhỏ thì nên tập vào buổi sáng (cách bữa sáng khoảng 1 tiếng rưỡi). Lúc này bạn đã xuôi cơm và bắt đầu nhảy được. Đặc biệt, thời gian buổi chiều (từ 3-5h). Thời gian này cực kỳ tốt để rèn luyện cơ thể và tiêu hao năng lượng. Vì sau 5h chiều trở đi, lúc  này cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi bởi đã hoạt động quá nhiều, lúc này không nên luyện tập. 

Nhiều lời khuyên cho rằng để đạt được kết quả tốt trong những cách nhảy dây giảm cân, bạn nên chọn sàn gỗ để tập. Bởi vì, sàn gỗ có độ bật tốt hơn và cũng giúp bạn tránh bị thương hơn là sàn xi măng, bê tông hay gạch. 

hướng dẫn cách nhảy dây đúng cách
hướng dẫn cách nhảy dây đúng cách

Chế độ ăn hợp lý kết hợp với cách nhảy dây giảm cân đúng

Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn. Bạn nên ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước để bổ sung cách khoảng chất cần thiết. Uống 2-3l nước mỗi ngày là điều tốt nhất cho cơ thể. Bạn cũng cần hạn chế ăn các đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên, rán, xào. Các đồ ăn nhanh cũng cần cấm kỵ trong quá trình giảm cân. Bạn có thể bổ sung thêm các chất béo, chất đạm có lợi từ thủy hải sản, gạo lứt, bánh mì. 

Tham khảo: Dây tập thể dục tại website. 

Chúc bạn có một cơ thể đẹp và khỏe mạnh. 

Comments are closed.