Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Tập yoga là một phương pháp tập luyện dẻo dai, khỏe khoắn được nhiều chị em ưa thích. Nhưng có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không? Những động tác nào nên tập trong thời kỳ này để giúp điều hòa kinh nguyệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Mục Lục:

Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Có nên tập yoga khi có kinh nguyệt không vẫn là vấn đề gây khá nhiều tranh cãi. Có người nghĩ phụ nữ không nên tập yoga trong thời kỳ này, có người lại nghĩ tập trong thời kỳ này rất tốt.

Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Nhiều người băn khoăn có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không.

Liên quan tới vấn đề này, mỗi người tập lại có một ý nghĩ khác nhau. Có những chị em không hề có tác dụng phụ, mệt mỏi đau nhức hay bất kỳ điều gì khác khi tập trong những ngày đèn đỏ. Một số khác lại cảm thấy đau, thay đổi tâm tính, choáng váng, mệt mỏi và phải nằm nghỉ ở nhà trong 1-2 ngày đầu tiên. Mỗi cơ thể chúng ta lại có cách thích nghi và tiếng nói riêng. Điều quan trọng là chúng ta phải biết lắng nghe và tuân theo mong muốn cơ thể của mình.

Bạn mới bắt đầu tập YOGA: Tập yoga như thế nào là đúng cách cho người mới bắt đầu?

Cơ thể phụ nữ kỳ kinh nguyệt cực kỳ nhạy cảm. Một thay đổi nhỏ cũng có thể tác động đến quá trình hành kinh hay thể chất. Vì thế, mỗi chị em phải tự ý thức và lắng nghe cơ thể của mình. Những người làm trái với nhu cầu của cơ thể sẽ có thể gặp phải vấn đề về chu kỳ không đều, không có kinh nguyệt hoặc nhiều triệu chứng khác. Tần suất của chu kỳ nói lên tình trạng sức khỏe và tinh thần của ta.

Nói chung, những hoạt động chúng ta thực hiện khi tới tháng sẽ ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ hơn đến cơ thể và tâm sinh lý. Vì vậy những động tác tập yoga bình thường bạn có thể dễ dàng thực hiện, giúp cơ thể của bạn dẻo dai, khỏe khoắn hơn thì giờ đây, trong những ngày đèn đỏ lại làm bạn choáng váng, đau người, đau bụng, ra nhiều khí huyết,…

Lí do đó là những bài tập này không phù hợp với cơ thể nhạy cảm của phụ nữ này thời kỳ này, đặc biệt là những bài tập tác động gây áp lực lên dạ dày. Những bài tập này không chỉ tác động lên dạ dày mà còn có thể làm tăng ra khí huyết và gây đau ở vùng bụng dưới.

Để biết cơ thể mình phù hợp với những động tác yoga nào trong thời kỳ này, bạn nên tập chậm, từ từ và lắng nghe tiếng nói của cơ thể. Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như đau đớn, khó chịu, buồn nôn… đều có nghĩa là bạn hãy dành bài tập này sau khi những ngày hành kinh đi qua.

Những ngày kinh nguyệt cũng khiến tâm lý chị em trở nên bất thường.

Những ngày kinh nguyệt cũng khiến tâm lý chị em bất thường và khó chịu hơn, lúc này bạn nên tập những bài thở để điều hòa tâm trạng rất tốt như yoga nidra, pranayama nhẹ nhàng là: bài thở tiếng ong bhramari, bài thở luân phiên anulom vilom, bài thở chiến thắng ujayi và thở sâu.

Bài tập yoga điều hoà kinh nguyệt

Việc tập yoga đúng cách trong thời kỳ kinh nguyệt không những tốt cho sức khỏe và tâm lý bạn gái mà còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Những bài tập dưới đây sẽ giúp những bạn gái có kinh nguyệt không đều.

Bạn Xem thêm: Tập yoga buổi nào là tốt nhất, hiệu quả nhất?

Bài tập Half moon (bán nguyệt)

Bài tập Half moon (bán nguyệt) giúp điều hòa khí huyết.

Bài tập này giúp cơ thể nhận được dòng máu tươi và thải đi những máu xấu. Nó cũng có tính chu kỳ nên rất tốt để điều hòa kinh nguyệt cho chị em.

Bài tập thực hiện như sau:

– Khởi đầu với tư thế đứng thẳng, mở rộng hai chân bằng vai, tay đặt thẳng lên trên.

– Từ từ nghiêng người sang bên phải và giữ nguyên chân, cố để chân thẳng sao cho cơ thể tạo thành hình lưỡi liềm.

– Giữ nguyên tư thế trong vài nhịp thở và lặp lại với bên còn lại.

Bài tập Eagle pose (tư thế con đại bàng)

Thực hiện như sau:

– Đứng thẳng, 2 gối trùng xuống. Nâng chân trái đặt lên trên đùi chân phải, tập trung và đứng vững bằng chân trụ phải. Các ngón chân bên trái hướng xuống dưới sàn. Ngón chân cùng mu bàn chân trái bám chắc vào bắp chân bên phải.

– Duỗi thẳng 2 tay trước mặt, song song với sàn nhà. Đặt hai tay chéo nhau, tay phải ở bên trên tay trái, vắt chéo ở gần bắp tay, sau đó gập khuỷu tay sao cho khuỷu tay tới bàn tay đồng thời vuông góc với sàn nhà. Lưu ý phần khuỷu tay tới vai phải giữ nguyên song song với sàn nhà. Xoắn hai cánh tay lại, hai mu bàn tay áp lại với nhau.

– Vặn bàn tay phải về bên phải, bàn tay trái sang bên trái. Khuỷu tay đặt lên cao ngang với bả vai, các ngón tay hướng thẳng lên trên trời.

Việc kéo dài cánh tay, chân và toàn bộ các bộ phận trên cơ thể sẽ giúp bạn giảm được áp lực đè lên cột sống, làm giảm nguy cơ chuột rút và đau đớn ở phần thân dưới.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm nên mua thảm tập yoga loại nào tốt?

Bài tập Half tortoise (nửa con rùa)

Thực hiện như sau:

– Ngồi lên đầu gối, mông chạm gót chân. Hai tay chắp lại và giơ ra phía trước.

– Thở ra đồng thời cúi người về phía trước đến khi trán chạm vào thảm tập.

– Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây và hít thở bình thường.

– Hít vào, ngồi lại tư thế ban đầu, tay đặt lên đầu gối và thở ra.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho việc có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không rồi chứ. Chúc các bạn có những lựa chọn phù hợp với cơ thể.