Cách tập gym đúng cách và hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Nhiều người thường nghĩ rằng tập gym chỉ dành cho những người có thân hình cường tráng thôi. Những người có thân hình gầy yếu thì nên tập gym làm gì? Hay lại có rất nhiều trường hợp chỉ tập được một thời gian rồi sau đó đều bỏ đi vì không đạt được hiệu quả như mong muốn. Đó hoàn toàn là những suy nghĩ sai lầm bởi họ thực sự chưa tìm ra cách tập luyện đúng cách. Vậy đối với những người mới tập gym thì tập như thế nào mới là đúng cách? Đây chính là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng khám phá cách tập gym đúng cách để có thể đạt được hiệu quả cao trong bài viết dưới đây nhé!

 Mục lục

 1. Động lực tập Gym

2. Cách tập Gym tăng cân

3. Cách tập Gym giảm cân

tập plank đúng cách cho người mới tập

Xác định mục tiêu đến phòng tập gym của mình

Để có thể đạt được hiệu quả trong cách tập gym đúng cách, đầu tiên, các bạn nên xác định rõ mục tiêu của mình bằng cách trả lời câu hỏi: “Mục tiêu đến phòng gym của bạn là gì?” Có rất nhiều người chọn tập gym đúng cách để tăng cân, giảm cân, có người chọn tập gym vì muốn có một cơ thể khỏe mạnh, có người vì muốn cơ bắp phát triển hơn và cũng có người tập gym vì muốn giảm cân. Chỉ khi bạn xác định được mục tiêu tập gym của chính bản thân thì bạn mới có thể hoàn thành mục tiêu đó một cách nhanh nhất.

mục tiêu tập gym giảm béo, bụng 6 múi

Xây dựng động lực tập luyện, quyết tâm cho bản thân

Nếu không tạo động lực cho chính mình thì rất có thể chỉ sau vài buổi tập luyện, các bạn sẽ cảm cảm thấy chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Hầu hết mọi người đều bỏ cuộc trong tuần đầu tiên tập luyện. Hãy xây dựng động lực tập luyện, quyết tâm cho bản thân mỗi ngày để cách tập gym đúng cách cho nam giới hay nữ giới sẽ giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu của mình.

Tìm phòng tập gym phù hợp với túi tiền và tiện cho việc đi lại

Một phòng tập quá cao cấp đi liền với mức chi phí quá đắt đỏ và không hề dễ chịu một chút nào. Có thể là bạn cũng không thể nào sử dụng hết những dụng cụ trong phòng đó, giá cao là để mua cái dịch vụ của nó thôi. Hãy chọn cho mình một phòng tập luyện với mức chi phí phù hợp. Và nhất là phải gần với nơi ở của bạn để dễ dàng cho việc đi lại thì như vậy cách tập gym đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả cho bạn.

Những phòng tập có không khí vui vẻ, thoáng khí, có HLV nhiệt tình thường là những phòng tập được nhiều người lựa chọn. Và một điều quan trọng đó chính là chọn đúng phòng tập để hoàn thành mục tiêu của mình một cách nhanh chóng. Chẳng hạn, nếu bạn là nữ, bạn nên chọn những phòng có cách tập gym đúng cách cho nữ nhé!

Có nên tìm cho mình một partner?

bạn tập gym

Không gì có thể thú vị hơn nếu bạn có một người bạn hay một đám bạn hiểu biết về thể hình để có thể đi cùng bạn tới phòng tập mỗi ngày. Dĩ nhiên, những người bạn đó sẽ có thể hướng dẫn bạn cách tập gym đúng cách và giúp bạn tập luyện một cách tốt hơn. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Nếu bạn có một partner là người lười tập luyện, hay trốn tập, không có hứng thú tập luyện thì thật là sai lầm khi đi cùng họ, họ sẽ kéo bạn xuống cùng với họ sớm thôi. Vì vậy, bạn nên tìm một người bạn có nhiều kinh nghiệm, dẫn dắt bạn ngay từ những ngày đầu tiên. Hoặc không thì bạn cũng có thể đi tập một mình với những quyết tâm cao nhất và nghiên cứu kỹ các kiến thức trước kiến thức tại nhà trước khi đến phòng tập.

Tìm hiểu kiến thức cần biết, phải biết để thực hiện mục tiêu của mình.

Có rất nhiều bạn nam muốn tập gym đúng cách cho nam tăng cân nhưng khi đến phòng tập thì cả tuần tập tạ bình thường, không cardio và ăn uống lại thất thường, vì thế, hậu quả là càng ngày lại càng xuống cân và đổ lỗi cho việc tập gym không hiệu quả.

lịch tập gym 6 buổi trong tuần cho người mới tập

Còn có rất nhiều bạn nữ mong muốn giảm cân đến phòng tập như con ong chăm chỉ 6 – 7 ngày 1 tuần, nhưng khi đến phòng tập thì:

– Trong 15 phút đầu là thay quần áo và nghỉ ngơi một lúc.

– Trong 30 phút tiếp theo thì ngồi chém gió đợi máy chạy hay máy cardio (Mà thực sự các bạn không biết, cardio chỉ là 1 phần trong phương pháp tập để giảm béo, con gái cũng có thể tập với tạ bình thường mà không sợ to hay thô, hiệu quả giảm béo của tập tạ chẳng kém gì cardio).

– Trong 10 – 20 phút tiếp theo là thư giãn trên máy chạy (Với 15p đầu tập luyện, cơ thể mới chỉ đốt được hết lượng đường trong cơ bắp, mới chớm dùng lượng mỡ thừa để đốt lấy năng lượng thì bạn lại dừng tập, kết quả giảm mỡ về Zero. Sau 15 phút, việc tập luyện giảm mỡ mới thực sự có hiệu quả).

– Trong 15 phút cuối cùng là thay quần áo, ngồi nghỉ và đi về. Và tiếp theo đó là việc đi ăn vặt, đánh chén thả ga cho sướng miệng. Đến khi không giảm được cân thậm chí là tăng cân lại đổ cho việc tập gym không hiệu quả. Rồi tiếp theo đó là nghỉ tập, không còn hy vọng vào việc tập gym đúng cách để giảm cân cho nữ.

Nhưng xin nhắc lại là tập gym rất hiệu quả. Đó là do cách bạn tập và cách bạn thực hiện nó không hiệu quả thôi. Chỉ khi bạn thực hiện cách tập gym đúng cách thì mới có thể mang lại hiệu quả như mong đợi.

Nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao trong việc tập luyện thì hãy tập cách tập gym đúng cách để có thể nhanh chóng đạt được kết quả như mong đợi. Chúc các bạn có một khởi đầu tốt đẹp khi đến với tập gym để tìm kiếm một body mơ ước của mình.