Bệnh gù lưng và cong vẹo cột sống? Nguyên nhân và cách điều trị phòng tránh hiệu quả

Bệnh cong vẹo cột sống (gù lưng) ngày càng phổ biến ở nước ta. Lúc trước bệnh này thường gặp ở người già nhưng hiện nay tỷ lệ trẻ em mắc bệnh này cũng rất cao. Để bản thân và gia đình không vướng vào căn bệnh này bạn cần hiểu rõ về nó và biết cách phòng tránh hiệu quả.  Những ai không muốn bản thân mắc bệnh cong vẹo cột sống nên đọc bài viết sau.

dai-tri-cong-lung-va-thoat-vi-dia-dem
Bác gái năm nay 67 tuổi, bị thoát vị đĩa đệm, và có dấu hiệu của còng lưng nhẹ.

Thế nào là bệnh cong vẹo cột sống và gù lưng?

Trước khi tìm hiểu về tật cong vẹo cột sống thì bạn cần biết cột sống bình thường có đặc điểm như thế nào. Cột sống thường có tổng cộng 33 đốt sống, giữa các đốt sống có đĩa đệm giúp cột sống vận động êm ái và không cọ sát nhau gây ra đau đớn. Cột sống bình thường khi nhìn nghiêng sẽ có hình chữ S và khi nhìn từ phía sau thì cột sống thẳng.

bệnh gù lưng hay cong vẹo cột sống
Dấu hiệu nhận biết gù lưng, đang rất phổ biển ở lưới tuổi học đường

Cột sống bị cong khi bạn nhìn từ phía sau nó không thẳng nữa mà cong sang một bên trái hoặc phải. Thậm chí có cột sống cong đến độ nhìn thẳng bạn thấy nó hiện rõ hình chữ S. Đây là các ca mắc bệnh cong vẹo cột sống cấp độ nặng.


Bệnh cong vẹo cột sống nếu nhẹ thì không gây ra nguy hiểm gì. Ngược lại ở cấp độ nặng tác hại của cong vẹo cột sống rất khó lường. Nó có thể gây ra nhiều biến chứng và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống. Để bệnh cong vẹo cột sống không biến chứng trở nặng thì tốt nhất nên chữa trị sớm. Để chữa trị kịp thời bạn phải biết cách nhận ra những dấu hiệu ban đầu của bệnh này.

Cách nhận biết bị cong vẹo cột sống, gù lưng?

Cách nhận biết bệnh cong vẹo cột sống bằng mắt. Khi nhìn phía sau người mắc bệnh cong vẹo cột sống bạn sẽ nhận thấy những bất thường sau: các gai của đốt sống không nằm trên một đường thẳng; hai vai bị lệch đi, bên cao bên thấp; xương bả vai nhô ra, khoảng cách tính từ bả vai đến gai cột sống chênh lệch nhau giữa hai bên; hai tam giác eo tạo ra giữa cánh tay và thân không đều nhau, bên rộng bên hẹp; xương chậu bên cao bên thấp; phân thăn lưng hai bên không cân đối mà có hiện tượng gồ lên do cột sống vẹo chèn ép tạo ra.

Gù lưng ở tre em ngày càng báo động

Trẻ bị cong vẹo cột sống rất dễ bị gù. Quan sát kỹ bạn sẽ nhận ra trẻ bị gù dễ dàng qua một số biểu hiện như: lưng tròn, vai thấp, bụng nhô, đầu ngả ra phía trước. Trường hợp bị ưỡn thì phần thân trên hơi ngả về phía sau, bụng xệ xuống.

Ở người trưởng thành lao động nặng là đối tượng hàng đầu mắc chứng cong vẹo cột sống. Những trường hợp không chữa trị kịp thời dễ dẫn đến tình trạng biến chứng nặng nề.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cong vẹo cột sống ở người lớn đó là chiều cao bị sụt giảm bất thường, trong khi đó xương sườn nhô lên hoặc vòng eo đột nhiên to ra không phải do tăng cân.

Khi cột sống bị cong nặng người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, đau lưng và thậm chí khó thở. Trẻ vị thành niên mắc các dạng cong vẹo cột sống thường tâm sinh lý thay đổi bất thường.


dai-chong-gu-lung-nguoi-lon
Áo giữ thẳng lưng giúp điều chỉnh tư thế cổ, vai gáy, lưng thẳng

Bạn có thể nhận biết bệnh này bằng cách chụp Xquang. Thông qua hình ảnh cong vẹo cột sống bạn sẽ biết được mình bị vẹo cột sống ít hay nhiều. Từ đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho bạn.

Nói tóm lại nếu bạn nhận thấy sự bất thường của cột sống tốt nhất nên dành chút thời gian đi thăm khám. Việc phát hiện kịp thời có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh cong vẹo cột sống. Bệnh này điều trị rất đơn giản nếu nó ở thể nhẹ. Trường hợp bạn để bệnh chuyển biến nặng thì sẽ khó điều trị và kéo dài thời gian hơn.

Ảnh hưởng của bệnh cong vẹo cột sống, gù lưng?

Ảnh hưởng rõ rệt dễ nhận thấy của bệnh cong vẹo cột sống là làm biến dạng cơ thể. Trước tiên là hình dáng của lưng, vai, hông không cân xứng và bị xô lệch. Độ cong của cột sống càng cao thì cơ thể càng biến dạng. Có người thậm chí thân hình bị quẹo sang một bên.Cơ thể bị biến dạng dễ gây ra sự tự ti, mặc cảm về ngoại hình hoặc sang chấn tâm lý ở lứa tuổi vị thành niên.


ao-chong-cong-lung-nguoi-gia

Nghiêm trọng hơn tác hại của cong vẹo cột sống sẽ làm suy giảm chức năng phổi. Đồng thời gây ra tình trạng đau lưng, cổ và đầu. Khi các cơn đau nhức hành hạ người bệnh sẽ trở nên khó ngủ. Người bị cong vẹo cột sống khi vận động rất khó khăn, mỗi cử động đều gây ra đau đớn. Nữ giới mắc bệnh cong vẹo cột sống thì chu kỳ kinh nguyệt bất không đều, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nguyên nhân bị cong vẹo cột sống, gù lưng ?

Đối với trẻ em có rất nhiều nguyên nhân chứng cong vẹo cột sống, gù lưng. Một số trường hợp bị cong vẹo cột sống từ khi mới sinh ra do dị tật thai nhi. Một số bị vẹo cột sống do phụ huynh cho bé tập ngồi và đi quá sớm. Một vài trường hợp vẹo cột sống do chấn thương khi chơi thể thao mà không phát hiện kịp thời để chỉnh sửa. Trường hợp bị cong vẹo cột sống do còn nhỏ mà phải lao động quá sức.


Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chứng cong vẹo cột sống học đường là do trẻ ngồi học sai tư thế hoặc chiều cao bàn học không tương thích với chiều cao của trẻ. Trẻ mang vác cặp sách quá nặng về một bên vai.

Đối với người lớn tình trạng cong vẹo cột sống là do lao động nặng, mang vác nặng trong thời gian dài. Ở phụ nữ mang thai cũng bắt gặp một số trường hợp bị cong vẹo cột sống. Một vài trường hợp bị cong vẹo cột sống không rõ nguyên nhân.

Cách chữa trị cong vẹo cột sống ở trẻ em và người lớn?

Cách chữa cong vẹo cột sống ở trẻ em và người lớn có hai phương pháp một là phẫu thuật và hai là vật lý trị liệu. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng phương pháp

1. Chữa cong vẹo cột sống bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp được chỉ định khi mà tất cả các phương pháp khác đều vô hiệu hóa. Đây là cách chỉnh cột sống có xâm lấn y khoa nên thường được thực hiện tại các bệnh viện lớn

Ưu điểm: phương pháp này mang lại kết quả tức thời. Sau khi phẫu thuật tình trạng cong vẹo cột sống của người bệnh sẽ được cải thiện.

Nhược điểm: đã là phẫu thuật thì đại phẫu hay tiểu phẫu đều có nguy hiểm và biến chứng. Phẫu thuật chỉnh cong vẹo cột sống cũng vậy cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy rình rập người bệnh. Chưa kể tình trạng sốc thuốc sau hậu phẫu. Thực ra phẫu thuật không giúp người bệnh cho cột sống thẳng lại. Mà giữ cho cột sống không trở nên tồi tệ hơn. Chưa kể phẫu thuật cong vẹo cột sống được tiến hành không phải chỉ 1 lần. Để chỉnh nắn cột sống bị vẹo các bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần cho đến khi nào cột sống thẳng, các đốt sống về đúng vị trí.

Chính vì vậy mà không phải bất kỳ bệnh nhân nào cũng áp dụng được phương pháp phẫu thuật. Những người già, lớn tuổi điều kiện sức khỏe không đáp ứng để tiến hành phẫu thuật. Do đó bạn nên tham khảo phương pháp thứ hai.

2. Chữa cong vẹo cột sống bằng phương pháp vật lý trị liệu

Đây là phương pháp được nhiều bác sĩ khuyên áp dụng. Đây là cách hữu hiệu làm cột sống thẳng mà không cần phẫu thuật. Tùy mức độ cột sống bị cong nặng hay nhẹ mà thời gian điều trị lâu hay mau.

Ưu điểm: của phương pháp này là không đau, không xâm lấn, không nghỉ dưỡng. Tất nhiên phương pháp này không phẫu thuật sẽ không gây ra bất kỳ biến chứng nào cho bệnh nhân.

Nhược điểm: phương pháp này mang lại kết quả từ từ chứ không tức thời như phẫu thuật. Do đó người bệnh cần kiên trì luyện tập. Trong thực tế có nhiều bệnh nhân đã bỏ cuộc giữa chừng. Một số bệnh nhân bỏ cuộc vì thiếu kiên nhẫn một số thì do nhà xa không có thời gian đến các bệnh viện, trung tâm vật lý trị liệu luyện tập mỗi ngày.

Để việc luyện tập vật lý trị liệu nhanh chóng mang lại kết quả các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khuyên bệnh nhân sử dụng thêm đai trị cong vẹo cột sống

Các chuyên gia chỉnh hình đầu ngành khuyên bệnh nhân cong vẹo cột sống nên dùng đai trị lưng tôm và cong cột sống.

dai-chong-gu-lung-nguoi-lon-midoctor

Khi đeo đai sẽ giúp bạn cố định và cân chỉnh lại cột sống bị vẹo. Nó giống như bài tập vật lý trị liệu. Đeo đai mỗi ngày tương đương bạn tập vật lý trị liệu mỗi ngày. Đai hoàn toàn an toàn và không có di chứng. Với người bị cong vẹo cột sống phẫu thuật sẽ làm người bệnh mất sức, dễ biến chứng. Việc uống thuốc hoàn toàn vô tác dụng đối với bệnh này. Chính vì vậy đai trị lưng tôm và cong cột sống là phương pháp hữu hiệu nhất. Đai phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới người lớn tuổi.

Cách phòng tránh bị cong vẹo cột sống, lưng gù, lưng tôm.

Đối với người lớn: để phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống, lưng gù, lưng tôm nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Việc này giúp cột sống dẻo dai, tăng khả năng chịu đựng. Hạn chế tối đa việc mang vác vật nặng. Người làm việc văn phòng nhiều giờ trên máy vi tính với 1 tư thế. Để tránh bị cong vẹo cột sống, lưng gù, lưng tôm tốt nhất nên mang đai chống cong vẹo cột sống, gù lưng.

Đối với học sinh: từ khi còn là trẻ nhỏ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé tránh bệnh còi xương ở trẻ nhỏ. Ăn đủ chất, tiêm ngừa và uống vắc xin đầy đủ. Khi trẻ ngồi học cần ngồi đúng tư thế, chiều cao bàn ghế phải phù hợp với lứa tuổi

Góc học tập của trẻ cần đủ ánh sáng. Nếu không đủ cần bổ sung ngay. Phụ huynh có thể lắp thêm đèn chiếu sáng góc học tập của con trẻ. Đủ ánh sáng bé sẽ ngồi đúng tư thế mà không cần phải còng lưng mò từng con chữ.

Sau mỗi tiết học trẻ nên vận động tại chỗ nhằm giúp cho cột sống được thư giãn. Đây là cách hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa, điều trị cong vẹo cột sống được các chuyên gia khuyến cáo áp dụng.

Không cho trẻ mang vác cặp quá nặng vượt hơn 15% trọng lượng cơ thể. Cặp phải có hai quai, khi đeo khuyên trẻ đeo cả hai vai, không đeo lệch sang một bên. Khám sức khỏe định kỳ cho bé nhằm phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có thể có cách xử trí và điều trị kịp thời.

Hiện nay tại các nước phát triển các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chỉnh hình đang khuyến cáo trẻ em nước họ đeo đai chống gù lưng, cong vẹo cột sống. Họ cho trẻ con tại 1 số trường đeo thử nghiệm đai chống vẹo cột sống và gù lưng thương hiệu Fansypan. Sản phẩm đai chống vẹo cột sống và gù lưng chất lượng đứng đầu thị trường. Phương pháp này thu lại kết quả khả quan.

Đai chống vẹo cột sống và gù lưng Fansypan có tác dụng hỗ trợ lưng luôn thẳng, ngồi và đứng đúng tư thế. Đối với những người làm việc văn phòng hoặc trẻ em đai giúp là giảm các chứng đau vai gáy vì ngồi với một tư thế quá lâu.

Đai chống lưng tôm và cong cột sống này được làm từ sợi tre tổng hợp. Trên bề mặt đai được thiết kế các lỗ thoát khí, co giãn tốt. Chính vì vậy hạn chế tối đa việc da bị bí bách sinh ra kích ứng. Đai cũng có thể điều chỉnh kích cỡ để phù hợp với từng đối tượng. Ngoài sử dụng đai chống lưng tôm và cong cột sống bố mẹ có thể cho trẻ kết hợp đeo balo chống gù lưng.

https://fansypan.com/san-pham/dai-chong-gu-lung-tre-em-dai-tri-lung-tom/

Ba lô chống gù dây đeo vai có đệm êm ái hỗ trợ phân phối trọng lượng của chiếc ba lô đều lên hai vai. Từ đó hạn chế tình trạng đau vai, mỏi vai. Ba lô chống gù được bổ sung thêm quai đeo trước bụng và ngực. Chiếc quai này sẽ giữ cho balô luôn đúng vị trí, không bị xô lệch khi duy chuyển.

Ba lô được thiết kế có thêm đệm lưng. Đệm này giúp trẻ đeo không bị nóng lưng lại thoải mái.  Đệm lưng còn giúp trẻ luôn mang balô sát lưng giảm lực kéo do sức nặng của sách vở. Trên balô có tấm phản quang giúp trẻ an toàn khi đi trong bóng tối hay ban đêm.

Balo được thiết kế nhiều ngăn cho bé thỏa sức chứa đồ đạc, dụng cụ học tập. Thiết kế phù hợp với lứa tuổi của trẻ nên dễ lấy lòng trẻ con với các hình ảnh về phim hoạt hình.

Nói tóm lại ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc bệnh cong vẹo cột sống. Nhưng tỷ lệ này xảy ra nhiều hơn ở trẻ em. Do đó để bảo vệ bản thân, bảo vệ thế hệ tương lai cho đất nước ngay từ hôm nay phải áp dụng biện pháp phòng tránh căn bệnh này. Để phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống hiệu quả phải nhờ đến sự hỗ trợ của đai chống lưng tôm và cong cột sống Fansypan. Nhanh tay liên hệ Fansypan để lựa chọn sản phẩm thích hợp. Nếu bạn mua với số lượng lớn sẽ được hưởng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.